เมนูหลัก

โปรแกรมที่อาจรบกวนการทำงานของ Steam

มีแนวโน้มที่แอปพลิเคชันที่ทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อประสิทธิภาพของเกม Steam หรือไคลเอนต์ Steam แม้กระทั่งแอปพลิเคชันบางอย่างยังอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงมากขึ้นอีกด้วย เช่น การสูญเสียการเชื่อมต่อ และการแครชของแอปพลิเคชัน หากคุณกำลังประสบกับประสิทธิภาพที่ไม่ดี คุณอาจจำเป็นต้องตรวจสอบแอปพลิเคชันอื่น ๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และอาจจะต้องปิดการใช้งานสิ่งดังกล่าวเพื่อทดสอบปัญหา

ขอแนะนำให้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบการติดตั้งแอปพลิเคชันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ พร้อมทั้งตรวจสอบว่าไม่มีอะไรที่รบกวนการทำงาน

การบ่งชี้ปัญหา

ประเภทแอปพลิเคชันที่คุณกำลังใช้จะส่งผลต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกออกแบบขึ้นมาให้ทำอะไร รายการต่อไปนี้จะอธิบายถึงแอปพลิเคชันบางประเภทที่ใช้กันทั่วไป รวมทั้งสิ่งที่ควรเฝ้าระวังในด้านพฤติกรรมการรบกวนการทำงาน

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะฝั่งลึกลงในระบบผู้ใช้และสามารถส่งผลต่อการปฏิบัติการของดิสก์และเครือข่ายที่จะก่อให้เกิดปัญหากับ Steam บางเกมยังใช้เทคโนโลยีการป้องกันการคัดลอกที่สามารถปรากฏเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่อโปรแกรมสแกนไวรัส ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแจ้งเตือนเหตุการณ์โจมตีที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

คุณอาจจะต้องตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณไม่ได้รบกวนการทำงานของ Steam คุณยังอาจจำเป็นต้องเพิ่มข้อยกเว้นให้กับ Steam และเกม Steam ในส่วนการกำหนดค่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณด้วย

ซอฟต์แวร์เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN)

ซอฟต์แวร์ VPN มีแนวโน้มในการป้องกันไม่ให้แอปพลิเคชันไคลเอนต์ Steam เข้าถึงเครือข่าย Steam หากเกมต้องการความสามารถด้านเครือข่าย ซอฟต์แวร์ VPN ยังอาจรบกวนการเชื่อมต่อได้

คุณจะต้องตรวจสอบว่าเครือข่ายของคุณได้รับการกำหนดค่าเพื่ออนุญาตปริมาณการใช้งานของ Steam และเกมที่คุณกำลังเล่นอยู่

ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์

ซอฟต์แวร์ตรวจจับสปายแวร์ขั้นสูงสามารถบล็อคไม่ให้ไคลเอนต์ Steam รับการอัปเดตหรือป้องกันการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เนื้อหา Steam

นอกจากนี้ คุณสมบัติเว็บ Steam บางอย่างยังอาจไม่ทำงานหากปริมาณการใช้งานเว็บของคุณกำลังถูกตรวจสอบติดตามขั้นสูงโดยแอปพลิเคชันป้องกันสปายแวร์หรือความปลอดภัยเว็บอื่น ๆ

ไฟร์วอลล์และแอปพลิเคชันความปลอดภัย

ไฟร์วอลล์และการกำหนดค่าไฟร์วอลล์บางอย่างอาจป้องกัน Steam ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทำให้อาจจำเป็นต้องเพิ่มข้อยกเว้นในไฟร์วอลล์ของคุณสำหรับ Steam หากคุณค้นพบว่าสิ่งดังกล่าวเป็นสาเหตุ

ไคลเอนต์แบบ Peer-to-Peer (P2P) และซอฟต์แวร์การแบ่งปันไฟล์

โปรแกรม P2P มีแนวโน้มใช้แบนด์วิดธ์ส่วนใหญ่หรือแหล่งทรัพยากรของระบบอื่น ๆ หากไม่ได้กำหนดค่าอย่างเหมาะสม ซึ่งนี่อาจป้องกันการเชื่อมต่อหรือปริมาณการใช้งานที่ Steam ต้องพึ่งพา และยังรบกวนแหล่งทรัพยากรที่เกมจำเป็นต้องใช้อีกด้วย ไม่ขอแนะนำให้เปิดการใช้งานแอปพลิเคชันการแบ่งปันไฟล์ขณะที่คุณกำลังใช้ Steam

แอปพลิเคชัน FTP และเว็บเซิร์ฟเวอร์

เช่นเดียวกับโปรแกรม P2P โดยทั่วไปโปรแกรมเหล่านี้มีการใช้งานแบนด์วิดธ์อย่างมากและมีแนวโน้มในการสร้างปัญหาต่อ Steam ตัวอย่างเช่น ฐานข้อมูล, HTTP และซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์เฉพาะอื่น ๆ หลายประเภท

โปรแกรมตัวกรอง/บล็อค IP

ประเภทโปรแกรมเหล่านี้ได้รับการออกแบบอย่างเปิดเผยเพื่อจำกัดประเภทปริมาณการใช้ที่รับและส่งผ่านเครือข่ายของคุณ โดยทั่วไปจะพบในเครือข่ายสถาบันและองค์กร อีกทั้งยังสามารถใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวได้อีกด้วย โปรแกรมเหล่านี้เป็นที่รู้กันว่าก่อให้เกิดปัญหากับ Steam และการเชื่อมต่อของเกม

โปรแกรมตัวช่วยดำเนินการดาวน์โหลดและโปรแกรมตัวจัดการดาวน์โหลด

โปรแกรมเหล่านี้จะช่วยดูแลประสบการณ์เครือข่ายของคุณ ซึ่งอาจส่งจะบล็อคปริมาณการใช้งาน Steam และเกมได้ ควรปิดการทำงานหรือปิดการใช้งานโปรแกรมตัวช่วยดำเนินการดาวน์โหลดขณะใช้ Steam

การปิดการใช้งานและการทดสอบ

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมประเภทใด ๆ เหล่านี้อาจแก้ไขได้โดยการออกจากโปรแกรมและ/หรือการปิดการใช้งานโปรแกรม จากนั้นออกจาก Steam และเริ่ม Steam ใหม่ สำหรับแอปพลิเคชันบางอย่าง การรีบูทระบบอาจจำเป็นหลังจากที่คุณปิดการทำงานหรือปิดการใช้งานระบบ

กระบวนการที่ซ่อนอยู่

แอปพลิเคชันมากมายมีการกำหนดค่าให้เริ่มเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์เริ่ม ซึ่งอาจไม่ปรากฏแม้ในแถบงาน Windows แต่อาจอยู่ในกระบวนการบางอย่างที่คุณใช้งานอยู่โดยใช้แหล่งทรัพยากรของระบบของคุณ

เนื่องจากความซับซ้อนของระบบเหล่านี้และความเชี่ยวชาญที่ต้องมีในการทำการเปลี่ยนแปลง เราจึงขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการสร้างความเสียหายอะไรต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ อีกทั้งยังทำให้แน่ใจว่าฮาร์ดแวร์ แอปพลิเคชัน การรักษาความปลอดภัย และเครือข่ายได้รับการตั้งค่าให้ทำงานร่วมกันโดยไม่ขัดแย้งอีกด้วย

พบปัญหาเกี่ยวกับ Steam?

ช่วยแก้ไขปัญหาของฉัน
บทความที่เกี่ยวข้อง
โปรแกรมที่อาจรบกวนการทำงานของ Steam สปายแวร์ มัลแวร์ แอดแวร์ หรือไวรัสที่รบกวนการทำงานของ Steam