เมนูหลัก

ระบบ Valve Anti-Cheat (VAC)

การแบน VAC เป็นการแบนแบบถาวร ไม่สามารถต่อรอง และไม่สามารถลบออกโดยฝ่ายสนับสนุน Steam ได้

 

หากการแบน VAC มีการพิจารณาออกให้อย่างไม่ถูกต้อง การแบนนั้นจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติ หากคุณต้องการหารือเกี่ยวกับระบบ Valve Anti-Cheat กับชุมชน คุณอาจดำเนินการดังกล่าวได้ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย:

VAC คืออะไร?

VAC ย่อมาจาก Valve Anti-Cheat เป็นระบบอัตโนมัติที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อตรวจจับโปรแกรมโกงที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ หากผู้ใช้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย VAC จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมโกงที่ระบุได้ติดตั้งอยู่ ระบบ VAC จะแบนไม่ให้ผู้ใช้ดังกล่าวเล่นเกมนั้นบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย VAC ในอนาคต

ระบบ VAC จะตรวจจับโปรแกรมโกงได้อย่างเชื่อถือโดยใช้ระบบการลงนามการโกง การดัดแปลงแก้ไขใด ๆ จากภายนอกที่ออกแบบมาเพื่อทำให้ผู้เล่นคนหนึ่งได้เปรียบกว่าผู้เล่นอีกคนหนึ่งถือว่าเป็นการโกงหรือแฮก และจะส่งผลให้เกิดการแบน VAC สิ่งนี้รวมถึงการดัดแปลงไฟล์ปฏิบัติการหลักของเกมและลิงก์ไดนามิกของคลังอีกด้วย

แม้ว่าผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์อาจเลือกที่จะแบนผู้เล่นแบบเฉพาะเจาะจงได้ แต่ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถแบน VAC ผู้เล่นได้

การทำสิ่งต่อไปนี้จะ ไม่ ถูกแบน VAC:

  • การใช้โปรแกรมแชท X-Fire หรือ Overwolf
  • การกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ระบบ
  • การอัปเดตไดรเวอร์ที่ระบบ เช่น ไดรเวอร์การ์ดวิดีโอ

ฉันสามารถตรวจสอบได้อย่างไรว่า ฉันไม่ได้ถูกแบน VAC?

ในการตรวจสอบว่า บัญชีของคุณไม่ได้ถูกแบน VAC กรุณาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อถือได้ในการเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย VAC เท่านั้น หากคุณไม่แน่ใจว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังใช้เชื่อมต่อกับ Steam มีโปรแกรมโกงติดตั้งอยู่หรือไม่ กรุณาอย่าเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย VAC

กรุณาใช้ความระมัดระวังเมื่อติดตั้งการดัดแปลงเกมใด ๆ เช่น สคริปต์หรือลวดลายแบบกำหนดเอง และดาวน์โหลดเฉพาะเนื้อหาแบบกำหนดเองจากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้เท่านั้น แฮกเกอร์อาจแอบแฝงโปรแกรมโกงอย่างประสงค์ร้ายเพื่อทำให้ผู้อื่นถูกแบนได้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่คุณสามารถปกป้องตัวคุณเองและบัญชีของคุณ กรุณาอ่านคำถามที่พบบ่อย คำแนะนำในการรักษาความปลอดภัยของบัญชี

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายของ Valve สามารถอ่านได้ใน ข้อตกลงการสมัครสมาชิกของ Steam

หากฉันถูกแบน VAC จะมีผลอย่างไรกับบัญชีของฉัน?

สำหรับข้อมูลอย่างละเอียดว่าการแบน VAC มีผลต่อบัญชีของคุณอย่างไรบ้าง กรุณาอ่านคำถามที่พบบ่อย ฉันถูกแบน VAC

ฉันจะรายงานการโกงใหม่ได้อย่างไร?

หากคุณล่วงรู้ถึงการโกงรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรแกรมโกงส่วนตัว (โปรแกรมโกงที่ไม่อยู่บนเว็บไซต์สาธารณะ) และสามารถระบุลิงก์หรือไบนารีจริงได้ กรุณาส่งอีเมลพร้อมข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาตามที่อยู่อีเมลต่อไปนี้:

vacreview [at] valvesoftware [dot] com

ทีมฝ่ายพัฒนา VAC จะอ่านอีเมลและตรวจสอบอีเมลทุกฉบับ

ฉันจะรายงานผู้โกงเกมได้อย่างไร?

หากคุณเชื่อว่าได้เล่นเกมร่วมกับหรือแข่งกับผู้โกงเกม กรุณาปฏิบัติตามคำแนะนำในคำถามที่พบบ่อย การรายงานผู้ต้องสงสัยว่าโกงเกม เพื่อรายงานเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยว่าโกงเกม

หมายเหตุ: ผู้ใช้ไม่ได้ถูกแบนตามการรายงานเพียงอย่างเดียว เราจะพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วยก่อนออกการแบน VAC

มีเกมใดบ้างที่เปิดการใช้งาน VAC?

รายชื่อเกมที่มีระบบ VAC สามารถพบได้บนหน้าร้านค้า Steam โดยคลิก ที่นี่

หากฉันถูกแบน VAC ฉันจะสามารถเล่นเกมบนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยได้หรือไม่?

ได้ หากเกมดังกล่าวระบุว่า สามารถเล่นได้บนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัย

เกมบางเกมที่มีระบบป้องกันด้วย VAC อนุญาตให้เล่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีการป้องกันด้วย VAC ผู้ใช้ที่ถูกแบน VAC จะยังคงสามารถเล่นเกมบนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีการรักษาความปลอดัยสำหรับเกมที่ตนถูกแบน VAC อยู่ได้ โปรดทราบว่า มีแค่บางเกมเท่านั้นที่มีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัย

ฉันจะถูกลงโทษหรือไม่ หากมีบางคนที่ฉันแบ่งปันคลังให้ทำการโกง?

สิทธิ์การแบ่งปันครอบครัวของคุณอาจถูกเพิกถอน และบัญชีของคุณยังอาจถูกแบน VAC ได้ หากคลังของคุณถูกใช้โดยผู้อื่นเพื่อทำการโกง นอกจากนี้ เกมที่ถูกแบน VAC จะไม่สามารถถูกแบ่งปันระหว่างบัญชีได้อีก เราขอแนะนำให้คุณอนุญาตสิทธิ์บัญชี Steam และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณรู้สึกว่าปลอดภัยได้เท่านั้น และห้ามให้รหัสผ่านแก่ผู้ใด หรือแบ่งปันบัญชีของคุณกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด

การแบน VAC และการแบนเซิร์ฟเวอร์แตกต่างกันอย่างไร?

การแบน VAC จะทำให้คุณไม่สามารถเล่นเกมบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยทั่วทั้ง Steam ผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์อาจออกการแบนเซิร์ฟเวอร์ได้ แต่ไม่ถือว่าเป็นการแบน VAC และเราไม่สามารถขัดขวางการแบนเซิร์ฟเวอร์ในฐานะ Valve ได้เช่นกัน ใครก็ตามที่ดูแลเซิร์ฟเวอร์สามารถแบนผู้เล่นด้วยเหตุผลใดก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ

หากคุณพบว่า คุณถูกแบนจากเซิร์ฟเวอร์ชุมชนเป็นจำนวนมาก คุณอาจจะถูกแบนโดยเครื่องมือแบนภายนอก เช่น Steambans หรือ Punkbuster เครื่องมือภายนอกเหล่านี้มีการใช้งานโดยเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากที่ใช้ฐานข้อมูลของรหัสประจำตัวที่ถูกแบนร่วมกัน เครื่องมือเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับ Steam และเราไม่สามารถช่วยเหลือคุณแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

คุณจะไม่ถูกแบนโดยระบบ VAC เว้นแต่คุณเข้าสู่ระบบเซิร์ฟเวอร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย VAC ขณะที่มีโปรแกรมโกงติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

พบปัญหาเกี่ยวกับ Steam?

ช่วยแก้ไขปัญหาของฉัน
บทความที่เกี่ยวข้อง
ระบบ Valve Anti-Cheat (VAC) การเชื่อมต่อแบบปลอดภัยล้มเหลว ไม่สามารถเข้าสู่ระบบ Steam หรือเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ VAC ได
ระบบ Valve Anti-Cheat (VAC) ฉันได้ถูกแบน VAC
ระบบ Valve Anti-Cheat (VAC) การกระทำผิดของผู้ดูแล สูตรโกงใหม่ และเว็บไซต์สูตรโกง
ระบบ Valve Anti-Cheat (VAC) Cheat Detected in Modern Warfare 2