เมนูหลัก

การแก้ไขปัญหาไคลเอนต์ Steam

ฉันควรทำอย่างไรหาก Steam เกิดการแครช ไม่เปิดอย่างถูกต้อง หรือปิดในทันทีหลังจากเริ่ม?

เนื่องจากมีการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์หลากหลาย Steam จึงอาจเกิดการแครชเนื่องจากหลายปัจจัย ขั้นตอนการแก้ไขปัญหาที่ระบุไว้ในบทความนี้จะมุ่งไปที่การตรวจสอบว่า การติดตั้ง Steam และสภาพแวดล้อมของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในสถานะที่ดี เพื่อให้ Steam สามารถทำงานได้อย่างที่ตั้งใจไว้

มีบางโอกาสเมื่อปัญหาการแครชไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการกำหนดค่าของผู้ใช้ การแครชเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขจากผู้พัฒนา Steam ผ่านการอัปเดตไคลเอนต์ เราเก็บตัวอย่างและรวบรวมแครชดัมพ์จากผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อที่จะสามารถเพิ่มการแก้ไขผ่านการอัปเดต Steam ได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณกำลังทำงานร่วมกับฝ่ายสนับสนุน Steam พวกเขายังอาจขอให้คุณให้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือทำการทดสอบที่ช่วยให้สามารถจำกัดสาเหตุของปัญหาให้แคบลง

คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไคลเอนต์ Steam เวอร์ชันล่าสุดได้โดยตรงจาก Steam ตลอดเวลา

การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับ Steam

ขั้นตอนต่อไปนี้จะทำให้แน่ใจว่าการติดตั้ง Steam อยู่ในสถานะที่ดี ขั้นตอนเหล่านี้สามารถดำเนินการได้แม้จะมีความรู้ทางเทคนิคเพียงเล็กน้อยก็ตาม

เริ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่

ชัดเจนว่าสิ่งที่คุณควรทำเสมอ คือ การเริ่ม Steam และเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณใหม่

การเริ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่จะล้างสถานะและแคชระบบทุกชนิดออกไป พร้อมกับรีเซ็ตโปรแกรมอื่นและปลดล็อคไฟล์และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ อีกด้วย

ติดตั้ง Steam ใหม่

ตัวติดตั้ง Steam สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่: (http://store.steampowered.com/about/) และสามารถติดตั้งใหม่ไปยังตำแหน่งที่ตั้งเดิมที่มีการติดตั้งแล้วได้

นี่อาจจะแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับไคลเอนต์ Steam และไฟล์บริการได้ การติดตั้งไปยังตำแหน่งที่ตั้งเดิมจะคงรักษาเกมที่ติดตั้งทั้งหมดไว้

คำเตือน! การถอนการติดตั้ง Steam ด้วยวิธีการอื่นจะลบเนื้อหาเกมและข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมด

การแก้ไขปัญหาขั้นสูง

หากปัญหายังคงเกิดขึ้นหลังจากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างต้น เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากบางสิ่งภายนอก Steam

เนื่องจากขั้นตอนการแก้ไขปัญหาขั้นสูงเหล่านี้อาจมีความเฉพาะสำหรับการกำหนดค่าที่เจาะจงของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณติดต่อผู้เชี่ยวชาญฝ่ายสนับสนุนด้าน IT ในพื้นที่ของคุณเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการดำเนินการนี้

ลบอุปกรณ์ภายนอก

เป็นไปได้ว่าอุปกรณ์ภายนอกอาจทำให้ Steam ทำงานไม่ถูกต้อง อุปกรณ์อินพุตภายนอกจำเป็นต้องใช้ไดรเวอร์เฉพาะที่อาจรบกวนการทำงานของ Steam เราขอแนะนำให้ถอดอุปกรณ์อินพุตที่ไม่จำเป็นทั้งหมดออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อจำกัดความเป็นไปได้ของสิ่งที่กำลังรบกวนออกไป

รีเฟรชฮาร์ดแวร์เครือข่ายเฉพาะที่

นี่รวมไปถึงการเริ่มโมเดมและเราเตอร์ใหม่ ฮาร์ดแวร์เครือข่ายสามารถอยู่ในสถานะที่ช้า/ใช้งานไม่ได้หลังจากทำงานเป็นเวลาเวลานาน ซึ่งอาจทำให้กระบวนการอัปเดต/เข้าสู่ระบบของการเริ่ม Steam ล้มเหลวแบบเงียบ ๆ หรือแครช

อัปเดต OS และไดรเวอร์

ตรวจสอบว่าระบบปฏิบัติการและไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดได้รับการอัปเดตเป็นปัจจุบัน

สำหรับ Windows: เริ่ม → ค้นหา "อัปเดต" → เรียกใช้ "ตรวจสอบการอัปเดต"

สำหรับ Mac: ไดรเวอร์ไม่สามารถอัปเดตแยกกัน เฉพาะระบบปฏิบัติการเท่านั้นที่สามารถอัปเดตได้

ทดสอบซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะฝังตัวลึกในระบบผู้ใช้และสามารถส่งผลต่อการทำงานของดิสก์และเครือข่ายที่อาจก่อให้เกิดปัญหากับ Steam ได้ เกมบางเกมยังใช้เทคโนโลยีการป้องกันการคัดลอกที่อาจปรากฏเป็นซอฟต์แวร์ประสงค์ร้านของตัวสแกนป้องกันไวรัสอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแจ้งเตือนเท็จได้

คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณไม่ได้รบกวนการทำงานของ Steam คุณยังจำเป็นต้องปิดการใช้งานซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสชั่วคราวสำหรับการทดสอบนี้ รวมทั้งยังอาจจำเป็นต้องเพิ่มข้อยกเว้นสำหรับ Steam ในการกำหนดค่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณอีกด้วย

ทดสอบโปรแกรมและบริการอื่น ๆ

ซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่เปลี่ยนแปลงหรือติดตามกิจกรรของระบบ ดิสก์ หรือเครือข่ายอาจก่อให้เกิดปัญหาเมื่อพยายามเริ่ม Steam โปรแกรมและบริการเหล่านี้สามารถเรียกใช้ให้ทำงานอยู่เบื้องหลังและโดยทั่วไปเชื่อมโยงกับซอฟต์แวร์อย่างเช่น Anti-Virus, ad-blockers, web-optimizers, firewalls, system cleaners, recording software, proxies, performance boosters ฯลฯ

คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณไม่ได้รบกวนการทำงานของ Steam คุณยังจำเป็นต้องปิดการใช้งานซอฟต์แวร์เหล่านี้ชั่วคราวสำหรับการทดสอบนี้

ทดสอบไฟร์วอลล์

ไฟร์วอลล์บางประเภทอาจป้องกันไม่ให้ Steam ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบว่าไฟร์วอลล์ไม่ได้รบกวนการทำงาน คุณยังจำเป็นต้องปิดการใช้งานซอฟต์แวร์เหล่านี้ชั่วคราวสำหรับการทดสอบนี้ คุณอาจจำเป็นต้องเพิ่มข้อยกเว้นในไฟร์วอลล์ของคุณสำหรับ Steam หากคุณค้นพบว่านี่เป็นสาเหตุ

ปิดการใช้งานโอเวอร์คล็อก

ผู้ใช้บางคนโอเวอร์คล็อกฮาร์ดแวร์ของตนเพื่อให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นขณะเรียกใช้ระบบนอกการตั้งค่าที่แนะนำของผู้ผลิต นี่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยความจำและไฟล์ ดังนั้นจึงควรปิดการใช้งาน (โดยปกติ ใน BIOS ของเครื่องคอมพิวเตอร์)

ทดสอบการเชื่อมต่อออนไลน์

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางรายแคชหรือบีบอัดข้อมูลออนไลน์เพื่อประหยัดแบนด์วิดธ์ (โดยเฉพาะเครือข่ายมือถือ) นี่อาจก่อให้เกิดปัญหากับ Steam ขอแนะนำให้ทดสอบปัญหานี้โดยเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่ดีที่สุดคือจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) คนละเจ้า

ตรวจสอบฮาร์ดไดรฟ์เพื่อหาข้อผิดพลาด

ไดรฟ์/อุปกรณ์จัดเก็บทั้งหมดสามารถได้รับผลกระทบจากความเสียหายของไฟล์ได้ โดยเฉพาะหากเป็นเวอร์ชันเกาหรือทำงานภายใต้โหลดสูง คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบหาปัญหาที่เป็นได้กับฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ

สำหรับ Windows: PC ของฉัน → คลิกขวาที่ไดรฟ์ → คุณสมบัติ → เครื่องมือ → การตรวจสอบข้อผิดพลาด

สำหรับ Mac OSX: ยูทิลิตี้ดิสก์ → คลิกที่ไดรฟ์ → คลิก First Aid (สำหรับ OSX เวอร์ชันเก่า: คลิกซ่อมแซมสิทธิ์ดิสก์)

ตรวจสอบ RAM เพื่อหาข้อผิดพลาด

ข้อผิดพลาดของหน่ายความจำอาจก่อให้เกิดปัญหากับกระบวนการติดตั้ง Steam ตลอดจนการเล่นเกมได้ คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่่ยวชาญเพื่อตรวจสอบหาปัญหากับหน่วยความจำระบบของคุณ

Windows : เริ่ม -> ค้นหา "mdsched" และเรียกใช้ การวินิจฉัยหน่วยความจำโดย Windows

พบปัญหาเกี่ยวกับ Steam?

ช่วยแก้ไขปัญหาของฉัน
บทความที่เกี่ยวข้อง
การแก้ไขปัญหาไคลเอนต์ Steam โปรแกรมที่อาจรบกวนการทำงานของ Steam
การแก้ไขปัญหาไคลเอนต์ Steam สปายแวร์ มัลแวร์ แอดแวร์ หรือไวรัสที่รบกวนการทำงานของ Steam